Sức khỏe

Viêm mũi đơn giản cấp tính là gì ?

Viêm mũi đơn giản cấp tính, thông thường được gọi là cảm lạnh, là tình trạng phổ biến nhất do virus gây ra. Các mầm bệnh gây nhiễm trùng bao gồm adenovirus, rhovovirus, virut cúm và parainfluenza, và hiếm khi khác. Viêm mũi cũng có thể do vi khuẩn, chẳng hạn như Streptococcus pneumoniae , Moraxella catarrhalis và  Haemophilusenzae , mặc dù chúng thường tạo thành bội nhiễm nhiễm virus trước đó.

Một số điển hình, mặc dù triệu chứng thường gặp nhất của viêm mũi cấp tính là chảy nước mũi – ban đầu chảy nước, trong giai đoạn tiếp theo của bệnh trở nên dày hơn, có thể cản trở thở mũi. Một khó khăn khác trong thông khí thích hợp của khoang mũi là sưng màng nhầy. Ho có thể có mặt, gây ra bởi sự kích thích của dịch tiết mũi chảy xuống sau cổ họng hoặc nhiễm trùng viêm họng liên quan (cũng thường được gây ra bởi virus). Bệnh nhân cũng phàn nàn về đau đầu hoặc có dấu hiệu viêm kết mạc do siêu vi gây ra như đỏ, ngứa và chảy nước mắt quá mức.

Xem thêm : Thông Xoang Tán Nam Dược
Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng được đặc trưng bởi các triệu chứng sau : chảy nước mũi (thường xuyên chảy nước), tắc mũi, hắt hơi, ngứa mũi, và đôi khi cũng có mắt. Dị ứng cũng có thể được biểu hiện bằng phát ban hoặc tổn thương da khác, phù mí mắt, mắt đỏ. Nó được gây ra bởi một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch với chất (chất gây dị ứng), trong trường hợp bình thường không nên gây ra hiệu ứng như vậy. Cơ thể bắt đầu chống lại chất gây dị ứng (ví dụ như ve hoặc phấn hoa), gây ra tình trạng viêm màng nhầy mũi và các triệu chứng dị ứng.

Để chẩn đoán , cần tiến hành phỏng vấn sâu với bệnh nhân, kiểm tra tai mũi họng và xét nghiệm dị ứng. Chất gây dị ứng được xác định bằng các xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm da được thực hiện bằng cách chọc thủng da và bôi một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Phản ứng dương tính gây ra dày, vón cục, dị ứng càng mạnh. Trong trường hợp xét nghiệm máu, các kháng thể cụ thể đang được cơ thể tìm kiếm để đáp ứng với việc tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Điều trị bao gồm tránh, nếu có thể, các chất gây ra triệu chứng, cũng như sử dụng thuốc chống dị ứng. Các loại thuốc kháng histamine khác nhau (thường được sử dụng bên ngoài) và glucocorticoids tiêm nội sọ được sử dụng. Cần nhớ rằng glucocorticosteroid mũi không hoạt động ngay sau khi dùng, chỉ sau vài ngày sử dụng, do đó, trong giai đoạn đầu, thuốc nhỏ được sử dụng để thu nhỏ niêm mạc mũi, nhưng không quá 5 – 7 ngày. Điều trị viêm mũi dị ứng là một quá trình lâu dài, mặc dù trong trường hợp dị ứng theo mùa (ví dụ sốt cỏ khô) được sử dụng định kỳ.

Trong trường hợp mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể xem xét liệu pháp miễn dịch, thường được gọi là giải mẫn cảm. Nó liên quan đến việc tiêm dưới da (dưới dạng tiêm) một liều gây dị ứng tăng dần trong các khoảng thời gian khác nhau. Mục tiêu là đưa cơ thể vào một chất gây dị ứng và ngăn chặn các triệu chứng dị ứng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *