Virus viêm gan B sống được bao lâu? HẠ MÀN BÍ MẬT
Sức khỏe

Virus viêm gan B sống được bao lâu? HẠ MÀN BÍ MẬT

Viêm gan B là một trong những bệnh viêm gan virus do Hepatitis B virus gây ra. Theo tổ chức y tế thế giới thì hiện nay có khoảng 400 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính, và Việt Nam có đến 20% dân số mắc bệnh viêm gan B.Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về virus viêm gan B tồn tại bao lâu để biết được sự nguy hiểm của bệnh mà có cách phòng ngừa hợp lý.

Bệnh viêm gan B có khả năng lây nhiễm rất cao cứ 5 người là có 1 người bị nhiễm bệnh, bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm bởi căn bệnh này, với tốc độ nhanh hơn 50 -100 lần bệnh HIV. Viêm gan B gây ra ảnh hưởng trực tiếp và thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan hình thành các biến chứng rất nguy hiểm gây tử vong hàng đầu thế giới. Sỡ dĩ virus viêm gan B lây truyền nhanh hơn HIV là vì virus của bệnh rất khó tiêu diệt và sống rất dai, vậy virus viêm gan B sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người.

  Virus viêm gan B tồn tại bao lâu

Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan virus viêm gan B thuộc nhóm Hepadnavirus, là một trong những loại virus có kích thước nhỏ hiện nay. Được phát hiện vào năm 1970 qua kính điện tử, được cấu tạo bởi 3200 nucleotid, capsid có đối xứng hình khối, được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc : P lớn, P trung bình và nhỏ tạo cho virus có hình cầu đường kính 42nm, có tên gọi Hepatitis B virus (HBV).

Virus siêu vi B gây bệnh viêm gan B nguy hiểm
Virus siêu vi B gây bệnh viêm gan B nguy hiểm

Tỉ lệ lây nhiễm của chúng gấp 50 -100 lần HIV do sức sống của virus rất dai và khả năng tồn tại lâu nên viêm gan B mới có thể gây ra đại dịch lớn rộng như vậy. Virus viêm gan B được coi là virus có sức mạnh vô cùng bền bỉ, tồn tại vững bền với ether 20%, natri exsoxycholat vững bền ở 4 độ C trong 18 giờ, 50 độ C trong 30 phút cũng không phá hủy được virus viêm gan B, 60 độ trong 1 giờ và 600 độ C trong 10 giờ chỉ mới bất hoạt được 1 phần. Viêm gan B bị bất hoạt ở 1000 độ C trong 5 phút, Formalin 1/4000 và 37 độ C/ 72 giờ. Kháng nguyên của chúng ở – 20 độ C tồn tại được 20 năm. Nếu nhiệt độ xuống đến – 800 độ C thì virus sẽ chịu đựng được đến 2 năm. Với điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng thì HBV có thể sống được 6 tháng, còn bị làm khô thì trong 3 – 4 tuần. virus HBV vẫn giữ nguyên được khả năng tàn phá tế bào gan khi đã xâm nhập vào cơ thể.

Virus viêm gan B tập trung chủ yếu trong máu người bệnh. Trong các mô và dịch tiết của cơ thể cũng có thể chứa virus nguy hiểm này. Một số hóa chất có thể tiêu diệt được virus này là Glutaraldehyde chloroform hoặc formalin. Các biện pháp như tia cực tím , ether hoặc cồn không đủ mạnh để tiêu diệt HBV.

Đối tượng lây nhiễm của virus viêm gan B

Bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm bệnh viêm gan B. Chúng lây qua 3 con đường như đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể người bệnh và hủy hoại dần lá gan cướp đi mạng sống của người bệnh trong đau đớn. Những đối tượng dể nhiễm virus viêm gan B như sau :

Người dùng chung bơm kim tiêm : Các dụng cụ tiêm chích dính máu của người bệnh viêm gan B đều có thể lây nhiễm cho người lành bệnh. Tỉ lệ này thường gặp ở những người nghiện hút và tiêm chích ma túy.

Người quan hệ tình dục không an toàn :

Việc lây nhiễm bệnh viêm gan B cũng sẽ được lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục khi không sử dụng các biện pháp an toàn, việc quan hệ đồng tính hay khác giới tính đều có nguy cơ lây nhiễm ngang nhau. Do đó việc dùng các biện pháp an toàn để tránh sự lây nhiễm với người lạ, vì họ có khả năng mắc bệnh viêm gan B, HIV, giang mai..

Dùng chung đồ vật cá nhân : Những dụng cụ cạo râu, kéo, kiềm, lược đều có khả năng dính máu do đó khả năng cao bạn sẽ bị lây nhiễm bệnh .

Việc làm đẹp phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể bị lây nhiễm viêm gan B : Các cơ sở thẩm mỹ không an toàn y tế sẽ lây mầm bệnh viêm gan B sang cho người lành bệnh qua dụng cụ dao kéo, máy xăm không tiệt trùng. Vì vậy cần lựa chọn thật kỹ những nơi uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh : Việc này thường gặp ở những người làm việc trong môi trường y tế do đó virus viêm gan B rất dễ xâm nhập qua những vết thương hở của người bệnh khi tiếp xúc nên những người làm trong môi trường này cần lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa cho bản thân mình trước và sau khi làm việc.

Viêm gan B là căn bệnh diễn biến rất thầm lặng, đây là nguyên nhân khiến bệnh trở nên nguy hiểm, việc hiễu rõ những dấu hiệu ban đầu của viêm gan B để có thể tiến hành thăm khám tại các bệnh viện bệnh gan uy tín thật sự rất quan trọng nhằm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý. Do đó các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo mọi người nên thực hiện việc thăm khám sức khỏe bản thân định kỳ để nắm được và kiểm soát tốt tình trạng bệnh của bản thân 3 – 6 tháng/ lần để phòng chống các biến chứng có thể xảy ra và đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *